Ngành thủy sản hướng đến xuất khẩu trong năm 2019

Ngành thủy sản hướng đến xuất khẩu trong năm 2019

Linh hoạt với thị trường

Năm 2019, ngành thủy sản đối mặt với nhiều khó khăn, khi phải chịu tác động 8 cơn bão, an ninh trên biển diễn biến phức tạp; “thẻ vàng” của EC, trong khi thị trường thế giới nhiều biến động và một số rào cản kỹ thuật của nước nhập khẩu ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản, thiếu lao động trực tiếp đi biển.

Theo ông Nguyễn Ngọc Oai, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, để có thành quả trên, lĩnh vực nhiều tỷ đô này được quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, các bộ ngành, đặc biệt là sự quyết liệt, sát sao của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, sự “xắn tay” của địa phương, nỗ lực của người dân, các doanh nghiệp, hội, hiệp hội…

Đánh bắt xa khơi

Năm 2018, giá trị sản xuất thủy sản (giá so với năm 2010) ước đạt khoảng 338.140 tỷ đồng, tăng 6,7% so với năm 2017; tổng sản lượng đạt khoảng 7,74 triệu tấn, tăng 5,2%, trong đó sản lượng sản lượng khai thác đạt 2,4 triệu tấn (tăng 5%), nuôi trồng đạt 6,8 triệu tấn, tăng 6,3%.
Đáng lưu ý, xuất khẩu thủy sản cả nước đã cán đích 9 tỷ USD, tăng 8,4%, trong đó những mặt hàng chủ lực như cá tra 3,26 tỷ USD (tăng 30,4%).

Nhờ triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt, nên từ cuối quý II/2018 giá tôm nguyên liệu đã tăng lên, người nuôi tiếp tục thả giống nuôi tôm, góp phần đưa sản lượng tôm các loại đạt khoảng 800 nghìn tấn, tăng 10,5% so với năm 2017.

Năm qua, ngành hàng chủ lực khác là cá tra cũng gặp không ít trắc trở. Có thời điểm giá cá tra lên những “đỉnh”  tới 36-37 nghìn đồng/kg, mức cao nhất từ trước đến nay. Hiệu ứng trên khiến người dân ở Long An và một số địa phương tự phát đào ao để ương dưỡng cá giống, phá vỡ quy hoạch.

Đặc biệt, Tổng cục Thủy sản đã tích cực chỉ đạo các đơn vị đón các đoàn thanh tra Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra đã được Đoàn thanh tra đánh giá tích cực, đề xuất công nhận tương đương đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriform vào thị trường Hoa Kỳ. Kết quả này là một trong những nguyên nhân góp phần tăng trưởng giá trị xuất khẩu cá tra năm 2018 vượt trên 2 tỷ USD.

Bám sát “trận địa” trọng tâm

Theo quyền Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Oai, từ cuối năm 2017 đến nay Tổng cục đã tham mưu cho Bộ ban hành hoặc trình Thủ tướng ban hành nhiều văn bản quan trọng chỉ đạo, hướng dẫn 28 địa phương ven biển và các bộ, ngành có liên quan, tăng cường chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cũng cho biết, để chuẩn bị triển khai Luật Thủy sản có hiệu lực từ năm 2019, Tổng cục đã tập trung nguồn lực, phối hợp với các đơn vị liên quan, tham khảo ý kiến của EC trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật theo kế hoạch được phê duyệt.

Các vuông tôm nuôi trong sạch

Thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, ngành cần tiếp tục tháo gỡ những nút thắt về thể chế, tăng cường xã hội hóa các lĩnh vực có thể thực hiện.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *