MỘT SỐ BIỆN PHÁP XỬ LÝ NƯỚC TRƯỚC KHI THẢ TÔM

MỘT SỐ BIỆN PHÁP XỬ LÝ NƯỚC TRƯỚC KHI THẢ TÔM

MỘT SỐ BIỆN PHÁP VÀ XỬ LÝ NƯỚC CẢI TẠO AO TRƯỚC KHI THẢ TÔM
Thông thường những tháng đầu năm là những tháng rộn ràng nhất đối với người nuôi tôm, bởi sau những kì nghỉ Tết bà con thường bắt đầu chuẩn bị các công tác cho những vụ tôm mới. Nhưng theo kết quả khảo sát của Công ty Trường Sinh nhiều hộ nuôi vẫn chưa làm tốt công tác cải tạo ao và xử lý nước trước khi thả tôm khiến vụ nuôi không được thành công như mong đợi. Do đó để giúp bà con làm tốt công tác này, Bộ phận kỹ thuật của Công ty Trường Sinh xin đưa ra một số biện pháp cải tạo ao và xử lý nước trước khi thả giống như sau:

1. Cải tạo ao trước khi thả tôm

Mục đích của việc cải tạo ao là chuẩn bị cho tôm nuôi có được một nền đáy ao sạch, chất lượng nước thích hợp và ổn định, ngăn ngừa hay hạn chế dịch bệnh, các sinh vật khác hay địch hại xâm nhập và phát triển trong ao nuôi. Cải tạo ao gồm các khâu chính là dọn tẩy ao, bón vôi và chuẩn bị nước để thả tôm giống.

a. Dọn tẩy ao

Việc dọn tẩy lớp bùn đáy trong ao nuôi bán thâm canh và thâm canh có thể được thực hiện bằng một trong hai cách là dọn tẩy khô và dọn tẩy ướt. Trong phương pháp dọn tẩy khô, lớp bùn đáy sau khi được phơi khô sẽ được dọn bỏ bằng cơ giới hay bằng tay. Phương pháp dọn tẩy ướt được thực hiện bằng cách dùng máy bơm nước áp lực mạnh để rửa trôi lớp bùn đáy còn ướt.

Sau khi bón vôi xong, nếu điều kiện cho phép nên tiếp tục phơi đáy ao vài ngày cho se ráo mặt đáy ao trước khi tiến hành chuẩn bị nước để thả tôm.

2. Xử lý nước và lấy nước vào ao nuôi

Công việc chuẩn bị nước trước khi thả tôm bao gồm lấy nước vào ao, xử lý khử trùng nước gây màu. Nước được lấy vào đầy ao qua túi lọc mịn làm bằng vải để ngăn chặn ấu trùng và con non của các sinh vật khác xâm nhập vào ao nuôi. Bột hạt trà hay dây thuốc cá cũng được dùng rất phổ biển để diệt cá xâm nhập vào ao tôm.

Khi vệ sinh ao hồ xong rải vôi, bơm nước vào ao nuôi.

chăn nuôi thủy sản tại các vùng

Khi ao đã lấy nước lâu mà vẫn chưa thả giống sẽ không tốt, nếu là ao bạt sẽ bị đóng rong đáy, tảo xanh, đóng nhớt nền đáy ao nên xử lý liều cao, sau đó đánh vi sinh để phân hủy tái tạo lại đáy ao. Sau đó đánh diệt khuẩn 3 lít/1000m3 nước, tiếp đó đánh cân bằng hệ đệm để chuẩn bị thả giống. Thời gian xử lý để thả giống khoảng 4 ngày. Kiểm tra pH, kiềm, độc tố có trong ao và xử lý cho ổn định để thả giống.

3. Gây màu nước

• Gây màu nước giúp phát triển vi sinh vật phù du, ổn định môi trường nước, tạo môi trường thuận lợi hạn chế tôm bị sốc, tăng tỷ lệ sống.

• Hai ngày sau cấp nước vào ao gấy màu nước bằng hai cách:
Lưu ý: Trước khi thả giống 1 – 2 giờ đánh vào nước, liều dùng1 – 2 lít/ 1000 m3 nước cho chạy quạt đảo đều.

Mặc dù thời tiết diễn biến thay đổi thất thường nhưng với kinh nghiệm nuôi tôm nhiều năm cũng như việc sử dụng các sản phẩm của công ty THỦY SINH trong suốt quá trình nuôi tôm. Sau 90 ngày tôm đã đạt kích cỡ 30-40 con/kg , khi thu tôm kiểm tra dư lượng chất kháng sinh trong tôm hoàn toàn không có nên thương lái thu mua giá cao hơn so với những vụ mùa trước đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình chú . Công ty xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý khách hàng đã đồng hành và phát triển cùng THỦY SINH Group trong suốt thời gian qua. Kính chúc quý bà con có vụ mùa bội thu.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *